“ ข้าวผัดต้มยำกุ้ง ”
สวัสดีชาว blog
ไม่ได้เขียนบล็อกอาทิตย์กว่าๆ ตัวขี้เกียจมันจับ
ไม่ใช่ละ ฮ่าๆ
มีเรื่องเครียดๆเข้ามาเลยทำให้ไม่อยากทำโน้นนี้นั้นไปซะทุกอย่างแต่ก็คิดถึงงานเขียนเพราะได้ลองทำอาหารไว้หลายอย่างเช่นกัน
วันนี้มีเมนูมาเสนอ “ข้าวผัดต้มยำกุ้ง ” แค่ชื่อเมนูแซ่บจี๊ดจ๊าดแล้วใช่มั้ย
เมนูต้มยำจะเรียกว่าเป็นเมนูประจำชาติของไทยไปซะแล้วก็ว่าได้ เมนูนี้เรากินมาตั้งแต่สมัยเราเรียนมหาลัยมีร้านอาหารตามสั่งเป็นร้านประจำสมัยเรียนสามารถสั่งได้ทุกอย่างแล้วเฮียแกก็ทำให้นักศึกษาทานได้ทุกจานที่สั่งทำให้เรานึกถึงช่วงเวลาในวัยเรียน
เลยขุดเมนูข้าวผัดต้มยำกุ้งขึ้นมา ไปดูวัตถุดิบกันดีกว่า
วัตถุดิบ
- เครื่องต้มยำ ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด (ขาดชุดนี้ไม่ได้ไม่งั้นไม่เป็นต้มยำ)
- พริกขี้หนูทุบ
- น้ำพริกเผา
- มะนาว ( ใช้มะนาวเป็นลูกๆนะคะ เพื่อความจี๊ดจ๊าด )
- น้ำปลา
- น้ำมันพืช
- กุ้งสด
- ข้าวสวย ( อาจจะเป็นข้าวค้างคืนก็ได้ )
วิธีทำ
1 นำกุ้งมาแกะเปลือกทำความสะอาดผ่าหลังตรงกลางเพื่อเอาเส้นขี้กุ้งออกจากนั้นล้างให้สะอาดอีกครั้งแล้วนำไปลวกพอสะดุ้งเล็กน้อย ( ทริป :: ต้มน้ำร้อนจากนั้นนำกุ้งลงไปลวกเนื้อกุ้งเปลี่ยนสีสามารถนำขึ้นจากน้ำร้อนแล้วนำไปแช่น้ำเย็นต่อได้เลยค่ะ
เพื่อหยุดการสุกของกุ้ง เพราะว่าเราจะนำกุ้งไปผัดอีกครั้ง )
2 นำเครื่องต้มยำ
ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด มากหันเป็นชิ้นเล็กไม่ต้องใหญ่มาก
ใบมะกรูดให้นำมาฉีกเพื่อน้ำมันในใบมะกรูดจะได้ออกมา แล้วนำไปผัดกับน้ำมัน
ให้มีกลิ่นหอมจากนั้นใส่น้ำพริกเผาพริกขี้หนูให้มีกลิ่นฉุนเล็กน้อยกระทะจะแห้งให้เติมน้ำตามลงไปเล็กน้อยรอให้น้ำงวดจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวจากนั้นนำกุ้งลงไปคลุกในซอสต้มยำที่ทำไว้แล้วตามด้วยข้าวสวยผัดให้พอเข้ากันให้ปิดไฟตักใส่จานพร้อมเสริฟจ๊ะ
ก่อนเสริฟบีบมะนาวโรยบนข้าวอีกนิดหน่อยทำให้ข้าวผัดต้มยำนั้นมีรสชาติจี๊ดจ๊าดยิ่งขึ้น
วิธีการทำข้าวผัดต้มยำกุ้งไม่ยากอย่าที่คิดใช่มั้ยแถมสามารถทำเป็นอาหารจานเดียวได้อีกด้วยลองทำดูนะคะทำอาหารไม่อยากอย่างที่คิดขอแค่สนุกกับการทำอาหารเท่านี้อาหารคุณก็อร่อย
!!! เราเชื่อแบบนั้น ไว้เจอกับสูตรอาหารสูตรหน้านะคะ ขอตัวไปแซ่บก่อนจ้า
^_^
Admin รีวิวกันเถอะ
Fanpage :: รีวิวกันเถอะ