ผัดต้มยำหัวปลาแซลมอล (แบบแห้ง)


ผัดต้มยำหัวปลาแซลมอล (แบบแห้ง)


สวัสดีเพื่อนชาว blog วันนี้เรามีอาหารแบบเผ็ดจี๊ดจ๊าดให้จะเรียกว่าจะเป็นอาหารประจำชาติของไทยไปแล้ว แต่ช้าก่อนมันไม่ใช่ต้มยำกุ้งอย่างที่คิด แต่มันเป็นผักต้มยำหัวปลาแซลมอล แล้วทำไมต้องเป็นหัวปลาแซลมอลด้วยละ เราชอบกินหัวปลาแต่ไม่มีเวลาไปจ่ายตลาดสด เลยต้องไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ต และที่ซุปเปอร์มันมีหัวปลาแซลมอลขายซึ่งมันถูกกว่าที่คิดหัวเล็กไม่ใหญ่มากแถมราคาไม่ถึงร้อย หัวปลามันถูกกว่าเนื้อปลาซะอีก ฮ่า ๆ เราไปดูส่วนผสม กับวิธีทำกันดีกว่า ….
วัตถุดิบ
-          หัวปลาแซลมอล
-          เครื่องต้มยำ (ข่า , ตะไคร้ , ใบมะกรูด )
-          มะนาว
-          พริกเผ็ดตามความชอบ
-          น้ำมัน
-          นมข้นจืด
-          น้ำพริกเผา
-          น้ำปลา
วิธีทำ
                ตั้งน้ำในกระทะหรือหม้อใส่เกลือลงไปแล้วปล่อยให้น้ำเดือดจากนั้นนำหัวปลาแซลมอลลงไปต้มจนหัวปลาสุก ( ห้ามคนเด็ดขาด เพราะจะทำให้ปลามีกลิ่นคาว ) จากนั้นตักหัวปลาขึ้นมาพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
                ตั้งกระทะให้ร้อนเทน้ำมันใส่และใส่เครื่องต้มยำลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่น้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำปลา ลงไปผัดตามจากนั้นค่อยใส่หัวปลาคงไปคลุกกับเครื่องต้มยำเบาๆ จากนั้นตักใส่จานแล้วบีบมะนาวตามความชอบ เสริฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ขอบอกว่าอร่อย และไม่เลียนด้วยนะจ๊ะ
ทริป
ถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากทานเครื่องต้มยำด้วยให้ใช้วิธีสอยเครื่องต้มยำให้ละเอียดก่อนนำเครื่องต้มยำไปผัด

                การทำอาหารบางครั้งมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ขอแค่เราปรับความคิดเท่านั้นเอง  ไว้เจอกันสูตรหน้านะ


Previous
Next Post »