“ ไข่ป่าม ”
เป็นอาหารของทาง “ภาคเหนือ”
สวัสดีเพื่อนๆ ชาว blog วันนี้ขอนำเสนออาหารเหนือที่ทานได้ทุกเพศทุกวัย
ทานได้ทั้งข้าวสวย ข้าวเหนียว แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเป็นอาหารจำพวกไข่
ไม่ใช่ไข่ดาว ไข่ต้ม หรือไข่เจียว นะเจ๊ะ แต่เป็น
ไข่ปิ้งใบตองนะพอเวลาทานจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของใบตอง ฟินไปอีกแบบ
เรามาทำความรู้จักกับไข่ป่าม หรือ ไข่ปิ้งใบตองกันก่อน....
ประวัติไข่ป่ามอาหารจากล้านนา ( อาหารภาคเหนือ)
“ ไข่ป่าม ” หรือ “ ไข่ป๋าม ” คำว่า ( “ ป่าม ” เป็นภาษาพื้นเมืองของภาคเหนือแปลว่า “ ปิ้ง”
) เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือ
ที่วิธีการปรุงไข่ให้สุกด้วยวิธีป่ามโดยการเทไข่ลงไปบนใบตอง และ เทน้ำลงใต้ใบตอง ตั้งไฟให้สุก มีลักษณะคล้ายกับไข่เจียวและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ
ของใบตอง
สูตรในการทำ “ ไข่ป่าม ”
วัตถุดิบ ::
1)
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
2)
ตะไคร้
3)
กระเทียม
4)
พริกแดงเม็ดใหญ่
5)
ต้นหอม ( ถ้ามี )
6)
ใบตองสำหรับลองไข่จะทอด
อุปกรณ์
1) กระทะ
วิธีการทำ
นำตะไคร้ + กระเทียม + พริกแดงเม็ดใหญ่ ( เผ็ดตามความชอบ
) โขกให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นนำไปผสมกับไข่แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอมที่เราทำการเตรียมเอาไว้ตั้งกระทะให้ร้อน
นำใบตองที่เตรียมเอาไว้ลองไว้ที่ก้นกระทะเทไข่ที่ทำการผสมแล้วลงไป
แล้วเทน้ำลงไปที่ใต้ใบตอง ใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยปล่อยให้สุกแล้วค่อยกลับอีกด้านโดยใช่ใบตองประกบด้านบนแล้วค่อยๆพลิกรอให้อีกด้านสุกเช่นกัน
พร้อมเสริฟคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆตามแต่ใจชอบจ้า
พร้อมเสริฟ “ ไข่ป่าม
”
จบแล้วจ้า
.... ไว้เจอกันสูตรหน้านะคะ
อ้างอิงข้อมูลจาก :: วิกิพีเดีย
ขอบคุณสูตรจาก :: พันดริฟ.คอม เครดิต ห้องก้นครัว login :: isolateboy