ไข่ป่ามอาหารเหนือ

  ไข่ป่าม เป็นอาหารของทาง ภาคเหนือ

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว blog วันนี้ขอนำเสนออาหารเหนือที่ทานได้ทุกเพศทุกวัย ทานได้ทั้งข้าวสวย ข้าวเหนียว แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเป็นอาหารจำพวกไข่ ไม่ใช่ไข่ดาว ไข่ต้ม หรือไข่เจียว นะเจ๊ะ แต่เป็น ไข่ปิ้งใบตองนะพอเวลาทานจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของใบตอง ฟินไปอีกแบบ เรามาทำความรู้จักกับไข่ป่าม หรือ ไข่ปิ้งใบตองกันก่อน....


ประวัติไข่ป่ามอาหารจากล้านนา ( อาหารภาคเหนือ)
ไข่ป่าม หรือ ไข่ป๋าม คำว่า ( “ ป่าม เป็นภาษาพื้นเมืองของภาคเหนือแปลว่า ปิ้ง” ) เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือ ที่วิธีการปรุงไข่ให้สุกด้วยวิธีป่ามโดยการเทไข่ลงไปบนใบตอง และ เทน้ำลงใต้ใบตอง  ตั้งไฟให้สุก มีลักษณะคล้ายกับไข่เจียวและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของใบตอง


สูตรในการทำ ไข่ป่าม
วัตถุดิบ ::
1)      ไข่ไก่ 1-2 ฟอง 
2)      ตะไคร้ 
3)      กระเทียม
4)      พริกแดงเม็ดใหญ่
5)      ต้นหอม ( ถ้ามี )
6)      ใบตองสำหรับลองไข่จะทอด
อุปกรณ์
1) กระทะ
วิธีการทำ
นำตะไคร้ + กระเทียม + พริกแดงเม็ดใหญ่ ( เผ็ดตามความชอบ ) โขกให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นนำไปผสมกับไข่แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอมที่เราทำการเตรียมเอาไว้ตั้งกระทะให้ร้อน นำใบตองที่เตรียมเอาไว้ลองไว้ที่ก้นกระทะเทไข่ที่ทำการผสมแล้วลงไป แล้วเทน้ำลงไปที่ใต้ใบตอง ใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยปล่อยให้สุกแล้วค่อยกลับอีกด้านโดยใช่ใบตองประกบด้านบนแล้วค่อยๆพลิกรอให้อีกด้านสุกเช่นกัน พร้อมเสริฟคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆตามแต่ใจชอบจ้า 


พร้อมเสริฟ ไข่ป่าม
จบแล้วจ้า .... ไว้เจอกันสูตรหน้านะคะ

อ้างอิงข้อมูลจาก :: วิกิพีเดีย
ขอบคุณสูตรจาก :: พันดริฟ.คอม เครดิต ห้องก้นครัว  login :: isolateboy




Previous
Next Post »