เหล้าบ๊วย / Umeshu
สวัสดีเพื่อนๆชาว blog ทุกคน
ใครชอบดื่มต้องดูเมนูนี้เลยเมื่อเวลาซื้อกินอยู่ที่ขวดละ 700 – 1000 up ลองทำเอาไว้กินเองดีกว่าไหม
ถ้าทำกินเองก็จะได้รสชาติที่เราชอบ เพราะว่า เหล้าบ๊วยบางยี่ห้อจะมีรสหวาน
ไม่ค่อยหอมบ๊วย หรือไม่ก็เปรี้ยวนำ ซึ่งหาที่รสที่เราอยากได้นั้นมันยาก
เพราะหน้าขวดเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นหมดเลย ถ้าโชคดีมีเพื่อนญี่ปุ่นก็ดีไป
แต่ถ้าไม่มีเพื่อนที่อ่านภาษาญี่ปุ่นได้
ทำเองมันเลยดีกว่า ประเทศไทยสามารถปลูกบ๊วยได้เองแล้วโดยทางโครงการหลวงดอยคำนั้นเอง ลูกบ๊วยจะมีตามฤดูกาลเท่านั้นจะอยู่ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์และจะเก็บลูกบ๊วยส่งได้ประมาณปลายเดือนมีนาคม
และจะหมดในต้นเดือนเมษายน
จากนั้นก็จะต้องรอไปถึงปีหน้าถึงจะสั่งลูกบ๊วยได้อีกครั้ง
ด้วยวิธีการทำเหล้าบ๊วยนั้นก็ไม่ได้ยากเท่าไรส่วนที่จะยากก็ยากตรงที่เราจะต้องสั่งลูกบ๊วยให้ได้นั้นละวัตถุดิบอย่างอื่นสามารถหาได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตหรือตามตลาดสดเราไปดูวัตถุดิบและสูตรกันดีกว่า
วัตถุดิบ / อุปกรณ์ ในการทำเหล้าบ๊วย ( อัตราส่วน 1 : 1 )
- ลูกบ๊วยที่เราสั่งมา
- - น้ำตาลกรวด ( แล้วแต่ว่าเราจะใช่เม็ดเล็กหรือเม็ดใหญ่ตามที่เราหาได้
)
- - เหล้าขาว หรือ วอสก้า ( ตามกำลังเงินของเรา )
- - โหลแก้ว
วิธีการทำ
นำลูกบ๊วยที่เราสั่งมานั้นมาแช่น้ำประมาณ 3-4 ชั่วโมง
เพื่อลดความขมของลูกบ๊วยและกำจัดฝุ่นที่ติดอยู่ตามลูกบ๊วยด้วยจากนั้น จากนั้นก็ทำการแคะตรงก้นบ๊วยเอาตรงขั่วออกแล้วนำมาเช็ดให้แห้ง
จากนั้นให้นำลูกบ๊วยที่เราทำความสะอาดแล้วเรียงลงที่โหลพร้อมสลับกับน้ำตาลกรวดที่เราเตรียมเอาไว้จนเต็มขวดโหลแล้วนำเหล้าขาวหรือวอสก้าที่เราเตรียมเอาไว้เทตามลงไปจากนั้นปิดฝาให้สนิทเก็บขวดโหลเอาไว้ให้พ้นแสงแดดระยะเวลาในการบ่งเหล้าบ๊วยนั้นอยู่ที่
1 ปี ถึงจะนำออกมารับประทานได้ ยิ่งเหล้าบ๊วยมีอายุมากขึ้นจะทำให้รสชาติของเหล้าบ๊วยนุ่มนวลมากขึ้นจะได้เหล้าบ๊วยที่ทานแล้วชื่นใจ
วิธีการทานจะทานเป็นออกเดอะล็อกแบบเพืยวๆก็ได้หรือจะนำมาผสมกับเบียร์หรือคอกเทลก็จะได้ไปอีกแบบ
ส่วนเราชอบกินแบบออนเดอะล็อกเทลงบนน้ำแข็งค่อยจิบไปเรื่อยๆ
ได้ทั่งกลิ่นความหอมของบ๊วยและความเปรี้ยวมันลื่นคอจริงๆนะเจ๊ะ ! 5 5 5 5
คิดว่าเหล้าบ๊วยสาวๆ
จะชอบมากเพราะว่าทานแล้วมันลื่นคอง่ายกว่าเบียร์หรือเหล้าอื่นๆกว่าเยอะ ไปละขอตัวไปจิบเหล้าต่อแล้วละ